0

Các Phương Pháp Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả (P1)

Mái tóc dài, dày, óng ả, suôn mượt không chẻ ngọn luôn là mong ước của nhiều cô gái. Nhưng ngày nay do tác động của nhiều yếu tố như gen di truyền, tạo kiểu tóc với máy sấy, uốn, duỗi tóc, thuốc tẩy, nhuộm, quá nhiều mà mái tóc càng trở nên xơ xác, rụng nhiều, chẻ ngọn và thiếu sức sống. Chính vì lẽ đó, việc tìm ra một phương pháp chăm sóc tóc trước khi chúng trở nên tệ hơn là rất cần thiết.

1.Tóc có thể mọc nhanh tới mức nào?

Trước khi bắt đầu tìm ra cách chăm sóc tóc hiệu quả, hay cùng tìm hiểu về sự phát triển của tóc nhé. Theo nghiên cứu của Trung Tâm Hoa Kì về Phòng Chống Bệnh Tật (the U.S Center for Disease Control), tóc mọc với độ dài trung bình là 1.25 cm mỗi tháng, điều đó có nghĩa là mỗi năm tóc dài thêm được 15 cm. Tóc mọc nhanh hay chậm phụ thuộc vào hai yếu tố chính: gen di truyền và cấu trúc nang tóc. Tóc người Châu Á thường dày và thô hơn so với của người da trắng và da đen. Tính ra mỗi năm tóc của chúng ta mọc ra khá nhiều nhưng tóc nhiều người lại không được như vậy là bởi việc lạm dụng tạo kiểu tóc thường xuyên, ăn uống không đủ chất và không chú ý chăm sóc tóc dẫn tới tóc bị chẻ ngọn, bị đứt gãy. 

 

Các Phương Pháp Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả (P1)

 

2. Tóc mọc như thế nào?

Mỗi sợi tóc mọc lên từ một nang lông và việc này lại phụ thuộc vào gen gia đình bạn. Tùy vào mỗi người mà da đầu bạn trung bình có khoảng từ 90,000 tới 150,000 nang lông như thế. Nang lông là cơ quan da của động vật có vú và cùng với tế bào thân, chúng giúp sản xuất và phát triển tóc dài hơn. Tóc của chúng ta mọc từ gốc (đáy của nang lông - nơi được làm từ các tế bào protein). Máu đi từ mạch máu trên da đầu sẽ đưa dưỡng chất đi tới các gốc này tạo ra nhiều tế bào và khiến tóc mọc nhiều hơn.

Các Phương Pháp Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả (P1)

 Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về quá trình mọc tóc để trang bị những kiến thức khoa học làm đẹp cho tóc các bạn nhé.

Quá trình tóc mọc diễn ra làm ba giai đoạn:

Giai đoạn Anagen: giai đoạn phát triển. Độ dài của tóc trong giai đoạn này quyết định nó mọc dài tới đâu - điều này phụ thuộc vào gen di truyền và kéo dài từ 2-6 năm.

Giai đoạn Catagen: đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa hai giai đoạn. Các nang tóc bắt đầu co lại khiến tóc không thể tiếp nhận các dưỡng chất được chuyển tới. Trong thời kì này tóc không còn mọc thêm nữa.

Giai đoạn Telogen: được hiểu nôm na là giai đoạn nghỉ ngơi. Các nang lông không còn hoạt động và đứng nguyên một chỗ đó. Tùy thuộc vào độ khỏe của nang lông, cuối cùng chúng sẽ mềm đi và sợi tóc không còn chỗ bám sẽ rụng đi.

Ba giai đoạn này xảy ra đồng thời cùng lúc nên nhiều tóc ở giai đoạn đầu còn nhiều phần tóc lại đang trong giai đoạn cuối. Đối với mỗi sợi tóc, giai đoạn đầu sẽ bắt đầu lại một chu trình mới một khi giai đoạn cuối hoàn thành, nhưng một số người có thể trải qua giai đoạn cuối dài hơn nghĩa là tóc đang rụng nhưng không có tóc mới phát triển. Điều này lý giải cho hiện tượng mỏng tóc của nhiều người. Đó là lý do chúng ta cần đẩy khởi động lại giai đoạn đầu của tóc nhanh lên và đưa chu trình về lại ban đầu nhanh nhất có thể. 

>> Cùng xem tiếp: Các Phương Pháp Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả (P2) tại đây

Các Phương Pháp Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả (P1)

 

 

Ngày 25 tháng 12 năm 2017